Untitled-111

»ด่วน!! #นาซ่า พบระบบดาวใหม่..! ที่คาดว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่! น่าทึ่งแค่ไหนไปดู!!!

ทางนาซ่าได้ทำการแถลงข่าวการค้นพบครั้งใหม่ โดยเป็นการค้นพบระบบดวงดาวขนาดเล็กที่อยู่ห่างออกไปราว 39 ปีแสงเท่านั้น โดยมันเป็นที่รู้จักในชื่อ Trappist-1 สิ่งที่น่าตื่นเต้นก็คือ มีดวงดาวทั้งหมด 7 ดวงที่มีลักษณะคล้ายโลก โคจรอยู่ใกล้กับดาวแคระ Trappist-1 และดวงดาวทั้ง 7 ดวงนั้นอาจมีน้ำหรือมหาสมุทรอยู่บนพื้นผิว ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ก่อเกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นได้ แถม 3 ใน 7 ดวงยังมีปัจจัยที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตอย่างมาก

1

2

พื้นผิวของดาวเคราะห์ชั้นใน 6 ดวง มีอุณหภูมิพื้นผิวอยู่ระหว่าง 0-100 องศา ซึ่งส่งผลให้พื้นที่บางส่วนบนดาวเคราะห์ มีสภาพบรรยากาศที่เหมาะต่อการเติบโตของสิ่งมีชีวิต จนถึงขั้นมีพัฒนาการไปเรียบร้อยแล้ว

จากภาพ เราจะเห็นว่าดวงดาว h ที่อยู่ห่างที่สุด จะมีลักษณะเป็นดวงดาวน้ำแข็ง ส่วน b c d จะค่อนข้างร้อนและแห้งแล้ง ส่วนดวงดาวที่คาดว่าจะมีน้ำและเหมาะสมกับสิ่งมีชีวิตที่สุด 3 ดวงก็คือ e f และ g

3

4

ภาพด้านล่างเป็นภาพคอนเซปต์ของดาว F ที่มีขนาดเท่าๆ กับโลก แต่ภูมิอากาศเย็นกว่าเล็กน้อย และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ที่นี่มากที่สุด

5

6

ขนาดของ Trappist-1 เมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์ของเรา ค่อนข้างเล็กกว่ามากทีเดียว

ส่วนภาพนี้ เป็นการเปรียบเทียบวงโคจร ระยะห่างของดาว รัศมีวงโคจร ของดวงดาวทั้ง 7 กับ ดาวพุธ ศุกร์ โลก และดาวอังคาร

7

ถึงแม้โลกและ Trappist-1 จะอยู่ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกเหมือนๆ กัน ที่ใหญ่ขนาด 100,000 ปีแสง แต่เราอยู่ห่างจาก Trappist-1 แค่ 39 ปีแสงเท่านั้น

8

แต่ถ้าเราใช้เทคโนโลยีปัจจุบันเพื่อที่จะเดินทางไปที่นั่น ก็จะกินเวลานานถึง 100,000 ปีเลยทีเดียว

9

ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่ายังไม่เคยค้นพบระบบดวงดาวที่ประกอบด้วยดาวเคราะห์หินที่มีขนาดพอๆ กับโลก เยอะขนาดนี้มาก่อน และนี่เป็นครั้งแรกที่มีมนุษย์เรามีโอกาสได้พบสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนดาวดวงอื่น

นักวิจัยนาซ่ากล่าวว่า “นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น” ซึ่งพวกเรามีโอกาสรู้ว่า จะมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ นอกเหนือจากบนโลกนี้ อาศัยอยู่บนดวงดาวเหล่านั้นหรือไม่ ภายในต้นทศวรรษที่ 2020 หรืออีกไม่เกิน 10 ปีนี้นั่นเอง

ขอบคุณที่มา : siamnews

Loading...

บทความที่คล้ายกัน

Untitled-333

»หนุ่มทุ่มเงินซื้อแตงโม!! “รูปทองแท่ง” กว่า 3,000 หวังเป็นสิริมงคลแก่บ้าน..พอเปิดออกมากลับต้องช้ำใจ!!!

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในยุคนี้ใครที่จะทำมาค้าขาย จะต้องมีกลยุทธ์การตลาดมากมายหลายรูปแบบ เพื่อจะทำให้สินค้าของตนเองโดดเด่นและเป็นที่น่าสนใจแก่ลูกค้า ยกตัวอย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้ มีแตงโมที่มีรูปลักษณ์ที่น่าแปลกประหลาด ทำให้ผู้คนสนใจมาซื้อกันอย่างล้นหลาม โดยราคาต่อลูกก็ไม่ถูกเลยนะ ถึงแม้รสชาติจะไม่ได้ดีเลิศเลออะไรก็ตาม แต่เร็วๆนี้มีพ่อค้าหัวใส นำแตงโมรูป “หยวนเป่า” “เงินทองแท่ง” ที่ใช้ในสมัยโบราณออกมาขาย ดูแล้วเป็นสิริมงคลมาก …