85

»หมอทึ่งหมาน้อยสุดแกร่ง ถูกทารุณดึงขาเกือบขาดแล้วทิ้งข้างถนนเมืองเฉิงตู – รอดตาย!!

วันที่ 1 ส.ค. เว็บไซต์ เดลีเมล์ รายงานว่า กลุ่มสิทธิสัตว์ในเมืองจีนช่วยชีวิตลูกหมาจรจัดเพศผู้ หัวใจนักสู้ อายุยังไม่ถึง 1 ขวบตัวหนึ่ง หลังเชื่อว่าถูกคนฉีกขาหลังสองข้างของมันจนเกือบหลุดออกจากตัวอย่างรุนแรง ที่นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน

82

เจ้าหน้าที่กลุ่มช่วยเหลือสัตว์เล็กฉีหมิง Qiming Small Animal Group กล่าวว่า อาสาสมัครของกลุ่มสิทธิสัตว์พบลูกหมาที่เชื่อว่าเป็นลูกของหมาเร่ร่อน ถูกทิ้งข้างถนนเชิงไท่ ที่เขตเวินเจียง นครเฉิงตู เมื่อ 17 ก.ค. จึงปฐมพยาบาลเบื้องต้น แล้วพาไปหาสัตวแพทย์ให้รักษาขามัน

83

นายหลี เสี่ยวคุน สัตว์แพทย์กล่าวว่า ตนและทีมงานตัดสินใจผ่าตัดเอาขาของลูกหมาออกเพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะเชื่อมขาลูกหมากลับเข้าติดกับตัวดังเดิม และกล่าวชื่นชมว่ามันเป็นลูกสุนัขแข็งแรงอย่างยิ่ง และจะฟื้นตัวได้เร็วหลังผ่าตัด

หมออธิบายต่อว่า ขาหลังลูกหมาตายตั้งแต่จากข้อเท้าลงไปและหนอนเริ่มขึ้นแผลแล้ว การผ่าตัดมีความเสี่ยงเพราะลูกหมายังอายุน้อยมาก อย่างไรก็ตามมันแข็งแกร่งมากระหว่างที่ผ่าตัด ขณะนี้อาการคงที่แล้ว เจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง และมันกำลังฟื้นตัวได้ดี หลังหายดีแล้ว คลีนิคที่รักษาจะให้เก้าอี้เข็นแก่มันเพื่อช่วยให้มันเดินได้

84

ด้านนายถงถง โฆษกกลุ่มสิทธิสัตว์กล่าวว่าขาหลังส่วนล่างของลูกหมาเกือบจะฉีกออกจากตัวมัน โดยเจอลูกหมาขณะใช้ขาหน้าคลานอยู่บนริมถนน ไม่รู้ว่าลูกหมาเจ็บขนาดนี้ได้อย่างไร หรือโดนใครทำร้ายมา

“ดูเหมือนว่ามีใครบางคนพยายามใช้มือฉีกขาทั้งสองข้างของมันโดยจงใจ” โฆษกกลุ่มช่วยเหลือสัตว์กล่าว พร้อมประณามคนที่ทำร้ายลูกสุนัขตัวเล็กๆ จนบาดเจ็บในลักษณะนี้ได้ลงคอ

สำหรับหมาน้อยตัวนี้ มีผู้ตั้งชื่อให้ว่า “ฟุรุ่ย” หมายถึงเป็นอิสระ คัดเลือกจากคนที่ส่งเงินมาบริจาคเงินช่วยเหลือมันผ่านโซเชียลมีเดีย วีแช็ต

นายถงระบุว่า ปัจจุบันจีนยังไม่มีกฎหมายที่คุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ โดยอยู่ระหว่างพิจารณาร่างกำหมาย แต่ไม่มีนโยบายที่เป็นกฎหมายผ่านออกมาอย่างเป็นทางการ และว่า แต่ด้วยปัจจัยอุตสาหกรรมขายเนื้อสัตว์ผิดกฎหมาย ตนคิดว่าจะเป็นความท้าทายต่อเจ้าหน้าที่รัฐที่จะอนุมัติกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้ในเร็ววัน

ขอบคุณที่มา : khaosod.co.th

Loading...

บทความที่คล้ายกัน

27

»เจ้านายใจโหด! ทิ้งหมา-ล่ามโซ่ไว้นาน3เดือนจนซูบผอม ตูบรอดเพราะกินอึตัวเอง!!

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 เว็ปไซต์ต่างประเทศ “Dailymail” ได้เผยเรื่องราวของสุนัขผู้น่าสงสาร หรือ “นีโน่” ถูกเจ้าของปล่อยละเลยล่ามโซ่ไว้เป็นเวลา 3 เดือน อาหารก็ไม่ให้กินจนตัวซูบผอม โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี …