96

» ระวังตัวไว้ให้ดี! คุณหมอเตือน..โดนแมวข่วน ให้รีบไปฉีดยาอย่าชะล่าใจเด็ดขาด!!

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวถึงกรณีมีข่าวผู้ป่วยชายไทย อายุ 63 ปี ถูกแมวข่วนแล้วไม่ได้ล้างทำความสะอาด ต่อมามีไข้ หนาวสั่นขาบวม มีบาดแผลเน่าลุกลามนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ถูกแมวกัดที่ขาขวามา 1 สัปดาห์ก่อนมาโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ได้ผ่าตัด 2 ครั้ง เนื่องจากแผลลุกลามมากขึ้น พร้อมฉีดวัดซีนป้องกันบาดทะยัก วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

พบว่าผู้ป่วยเป็นโรคเนื้อเน่าซึ่งเป็นโรคติดเชื้อที่ผิวหนัง และชั้นไขมันใต้ผิวหนังอย่างรุนแรง ส่วนใหญ่เกิดจากแผลเล็กๆ จึงไม่ได้สนใจทำความสะอาด เมื่อเชื้อโรคเข้าไปในแผลจะทำให้อักเสบลุกลามง่าย ซึ่งปัจจุบันผู้ป่วยรู้สึกตัวดีและไม่ถูกตัดขาตามที่มีข่าวลือ แต่อาจต้องผ่าตัดอีกหากมีเนื้อตายเพิ่ม หากแผลไม่มีเนื้อตายการติดเชื้อหายแล้วแพทย์จะทำศัลยกรรมปลูกถ่ายผิวหนังเพื่อปิดแผลต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ป่วยไม่ได้รักษาในทันทีทำให้แผลลุกลามและอาจติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากแมวข่วนได้ หากถูกสุนัขแมวที่สงสัยเป็นโรคกัด ข่วน เลีย น้ำ ลายกระเด็นเข้าตา ปาก ผิวหนังมีแผล ให้ล้างแผล ทันทีด้วยน้ำ-ฟอกสบู่หลายๆ ครั้ง เช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโพวีโดนไอโอดีน หรือแอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ และไปโรงพยาบาลทันที

ขอบคุณที่มา : kaijeaw.com

Loading...

บทความที่คล้ายกัน

100

»โคตรเจ๋ง!! สาวใหญ่วัย 62 กินน้ำผักชนิดนี้แทนยา รักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ ผ่านไป 3 เดือน เหลือเชื่อสุดๆ!!

แชร์ต่อได้บุญกุศล นักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หญิงวัย 62 ปี รักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยใบมะละกอสด สตรีวัย 62 ปี ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ เนื่องจากสภาพหัวใจไม่เอื้ออำนวยคณะแพทย์จึงแนะนำให้ดื่มสารสกัดมะละกอชนิดเข้มข้น ครั้นเวลาผ่านไป 5 – …