Untitled-1754

9 อาหารแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หลังหม่ำจังก์ฟู้ด ไม่อยากท้องผูก แค่จัดตามนี้

         อาหารขยะ หรือจังก์ฟู้ด มีแต่ส่งผลเสียกับสุขภาพ แต่ถ้าเผลอกินเข้าไปแล้ว แนะนำให้หาอาหารเหล่านี้มากินควบคู่กันซะ รับรองว่าช่วยให้สบายท้องขึ้นเยอะ

 

อาหารฟาสต์ฟู้ด แม้จะมีข้อดีที่ความสะดวกรวดเร็วก็จริง แต่อาหารเหล่านี้สร้างผลเสียต่อสุขภาพของเรามากกว่า ไม่ว่าจะทำให้ท้องอืด ท้องผูก อ้วนขึ้น เพิ่มไขมันและคอเลสเตอรอลสะสมในเส้นเลือด เสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ (7 อันตรายของอาหารจังก์ฟู้ดที่สาว ๆ ควรรู้) แต่ถ้าใครเผลอรับประทานเข้าไปซะอิ่มเต็มคราบแล้ว เราขอแนะนำให้ทานอาหารและเครื่องดื่มทั้ง 9 ชนิดนี้ตามเข้าไปหน่อย อย่างน้อยก็ช่วยให้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูกบรรเทาลง แล้วคราวหน้าก็เลี่ยง ๆ อาหารจังก์ฟู้ดหน่อยเนอะ เพราะโรคถามหามากกว่าเห็น ๆ

watermelon

 

ผลไม้ที่มีน้ำเยอะ

ภาวะขาดน้ำและระดับน้ำตาลในเลือดผกผัน เป็นสิ่งที่พบได้หลังจากที่เรารับประทานอาหารขยะทั้งหลายแหล่ค่ะ เพราะอาหารเหล่านั้นเต็มไปแป้ง น้ำตาล และเกลือ ดังนั้นการรับประทานผลไม้ที่มีน้ำมากตามเข้าไปจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำและสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ทดแทน อีกทั้งยังช่วยเติมไฟเบอร์แก่ร่างกาย ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารและขับถ่ายดีขึ้น ซึ่งผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ ก็ได้แก่ แตงโม แคนตาลูป ส้ม เกรปฟรุต ลูกพีช และราสป์เบอร์รี เป็นต้น

 

oat

 

ข้าวโอ๊ต

ศัตรูตัวฉกาจของระบบย่อยอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกอีกอย่างหนึ่งก็คืออาหารขยะนี่ล่ะค่ะ เพราะบรรดาฟาสต์ฟู้ดแทบจะไม่มีกากใยเหลืออยู่เลย ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ที่ควรจะขับถ่ายออกมาได้สะดวกก็ไม่เป็นอย่างใจนึก ดังนั้นถ้ามื้อก่อนคุณรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไป มื้อต่อไปลองหาข้าวโอ๊ตมารับประทานเลยค่ะ เพราะข้าวโอ๊ตนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอีกทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย หมดปัญหาท้องผูกไปเลย

 

lemon

 

น้ำมะนาว

ปัญหาของใครหลาย ๆ คนเวลารับประทานบรรดาอาหารฟาสต์ฟู้ดก็คือ อาหารไม่ย่อย ทำให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง วิธีแก้ง่าย ๆ เลยก็คือการจิบน้ำมะนาวร้อน ๆ ค่ะ เพราะกรดในมะนาวจะเข้าไปกระตุ้นการย่อยอาหาร ทำให้อาการอึดอัด และปวดท้องเพราะอาหารไม่ย่อยค่อย ๆ บรรเทาลง และถ้าอยากดื่มน้ำมะนาวให้ง่ายขึ้นก็เติมน้ำผึ้งลงไปอีกหน่อย รสชาติก็จะกลมกล่อมขึ้น แต่อย่าใส่น้ำผึ้งมากเกินไป ไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้ปวดท้องค่ะ

 

ginger

 

น้ำขิง

สรรพคุณของขิงที่เราทราบกันดีอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ ช่วยขับลม และช่วยย่อยอาหาร จึงเหมาะสำหรับคนที่มักจะท้องอืดหลังรับประทานอาหารเป็นอย่างยิ่ง แค่เพียงนำขิงสดหั่นเป็นแว่นแล้วนำไปต้มกับน้ำ นำมาจิบ หรือจะนำขิงสดมาเคี้ยวเวลาว่าง ก็จะช่วยลดปัญหาท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้เลยล่ะ รสชาติอาจจะเผ็ดร้อนไปเสียหน่อยแต่ประโยชน์เพียบ อย่าเกี่ยงเลยดีกว่าเนอ

 

yogu

 

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นแหล่งอุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ ที่มีความสำคัญต่อระบบย่อยอาหาร สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียชนิดที่ดีในลำไส้ อีกทั้งลดอาการอักเสบในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากเกินไป ไม่เพียงเท่านั้น ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นก็หาผลไม้อย่างเช่น เบอร์รี่ หรือแอปเปิลมาเติมลงไปในโยเกิร์ตด้วย ก็จะทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์มากขึ้น หมดปัญหาท้องผูกเพราะรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดไปเลย

 

kiwi

 

กีวี

การศึกษาหนึ่งพบว่ากีวีมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน เพราะมีไฟเบอร์สูง ใครที่กินอาหารฟาสต์ฟู้ดแล้วชอบท้องผูก หากีวีมารับประทานเป็นของว่างก็ดีไม่หยอก นอกจากจะช่วยให้ขับถ่ายคล่องแล้วก็ยังได้ประโยชน์จากแร่ธาตุและวิตามินจากกีวีไปอีกเพียบ

 

Apple

 

น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล

สำหรับใครที่มักจะท้องอืดท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหารมาก ๆ จนอึดอัดหลังจากกินอาหารจังก์ฟู้ด น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิลช่วยได้ค่ะ โดยนำน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งผสมกับน้ำอุ่น แล้วค่อย ๆ จิบตอนที่ยังร้อน จะช่วยให้แก๊สในกระเพาะอาหารลดลง อีกทั้งน้ำผึ้งที่ผสมลงไปยังช่วยลดอาการแสบร้อนที่กลางอกได้ด้วย

 

tea

 

ชาเขียว

ต้องขอบอกว่าโทษของอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างเดียว แต่สารเติมแต่งที่ถูกผสมลงไป ทั้งเครื่องปรุง สารกันบูด น้ำตาล หรือผงชูรสต่าง ๆ ก็เป็นตัวสำคัญที่ทำให้ร่างกายถูกจู่โจมด้วยอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุทำให้แก่เร็วและเกิดโรค และชาเขียวก็เปรียบเสมือนอัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยเลยล่ะค่ะ การจิบชาเขียวร้อน ๆ หลังจากรับประทานฟาสต์ฟู้ด จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น ป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ในร่างกาย อีกทั้งสารอาหารที่อยู่ในชาเขียวก็ยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรออีกด้วย แต่ก็ต้องเป็นชาเขียวที่ไม่เติมน้ำตาลด้วยนะคะ

 

water

 

น้ำเปล่า

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าเครื่องดื่มพื้น ๆ อย่างน้ำเปล่าค่ะ เพราะน้ำเปล่าจะเข้าไปช่วยชะล้างสารต่าง ๆ ตัวการปัญหาสุขภาพที่อยู่ในจังก์ฟู้ด รวมทั้งกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เพราะอาหารไม่ย่อยให้หายไปแบบธรรมชาติได้อีกด้วย ยิ่งถ้าใครที่ดื่มน้ำอัดลมมาก ๆ ละก็ น้ำเปล่านี้ล่ะจะเข้าไปลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ทำให้ไม่เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดผกผันจนทำให้หิวบ่อย ๆ ค่ะ

  แม้อาหารที่แนะนำกันไปจะช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดหลังจากรับประทานอาหารขยะ อย่างเช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือช่วยลดภาวะน้ำตาลในเลือดผกผันได้ แต่การเลิกกินอาหารขยะก็ย่อมจะดีกว่าแน่ เปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพจะดีกว่า นอกจากจะถูกกว่าแล้วยังคุ้มค่าต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ มาดู 8 วิธีโบกมือลาอาหารขยะ รีบเอาชนะก่อนนำพาโรคมาทักทาย 

 

 

 

 

ที่มา:  http://health.kapook.com/view143041.html

Loading...

บทความที่คล้ายกัน

100

»โคตรเจ๋ง!! สาวใหญ่วัย 62 กินน้ำผักชนิดนี้แทนยา รักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ ผ่านไป 3 เดือน เหลือเชื่อสุดๆ!!

แชร์ต่อได้บุญกุศล นักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หญิงวัย 62 ปี รักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยใบมะละกอสด สตรีวัย 62 ปี ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ เนื่องจากสภาพหัวใจไม่เอื้ออำนวยคณะแพทย์จึงแนะนำให้ดื่มสารสกัดมะละกอชนิดเข้มข้น ครั้นเวลาผ่านไป 5 – …